Australia lên kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên, doanh nhân nước ngoài

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, ngày 14/6 cho biết nước này đang xem xét kế hoạch mở cửa biên giới cho các doanh nhân, thương gia nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước này.

Thông báo trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Scott Morrison xác nhận phương án đưa sinh viên quốc tế quay trở lại nước này sớm nhất có thể.

Người dân tại Sydney, Australia ngày 10/5/2020

Người dân tại Sydney, Australia ngày 10/5/2020

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông Hunt cho biết Chính phủ Australia đang tiến hành “song song” cả hai phương án mở cửa biên giới cho các thương gia và sinh viên quốc tế, nhưng sẽ chỉ được thực hiện trong điều kiện đảm bảo “môi trường kiểm soát chặt chẽ” và theo các kế hoạch được phê duyệt trước.

Theo kế hoạch thí điểm, những du khách có một số loại thị thực kinh doanh và sinh viên quốc tế nhất định sẽ được phép đến Australia từ tháng 7 tới. Tuy nhiên, như Thủ tướng Morrison đã lưu ý, việc “mở cửa” chỉ được thực hiện nếu các bang và vùng lãnh thổ của Australia đồng ý gỡ bỏ phong tỏa biên giới bang, cho phép người dân tại các địa phương khác và du khách quốc tế được tự do đi lại.

Ông Morrison cho rằng một số địa phương, bao gồm thủ đô Canberra, đã đệ trình “các đề xuất được cân nhắc kỹ lưỡng” về kế hoạch tiếp đón trở lại các sinh viên quốc tế, nhưng chính phủ vẫn còn “chút do dự trong việc thực hiện các đề xuất trên”.

Giám đốc điều hành các trường đại học Australia, Catriona Jackson, đã hoan nghênh thông báo của chính phủ và cho biết việc đưa ra chương trình thí điểm này là một cách tiếp cận hợp lý. Bà Jackson nhấn mạnh kế hoạch đón sinh viên quốc tế đòi hỏi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự phối hợp giữa các trường đại học, chính quyền các bang, cơ quan y tế và các bên liên quan.

Đại học Quốc gia Australia và Đại học Canberra, thuộc thủ đô Canberra, dự kiến sẽ là các trường đầu tiên mở cửa cho sinh viên quốc tế vào tháng 7. Trong khi, các trường đại học ở bang New South Wales, Victoria và Queensland cũng đang đàm phán kế hoạch đón sinh viên quốc tế kèm theo các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ.

Việc đóng cửa biên giới kéo dài đã gây ra những thiệt hại lớn cho ngành giáo dục Australia. Các trường đại học Australia ước tính có thể mất tới 16 tỷ AUD (tương đương 11,2 tỷ USD) doanh thu trong vòng 4 năm tới, nếu sinh viên quốc tế không thể nhập học do các hạn chế đi lại do dịch COVID-19 gây ra.

Theo: thông tấn xã Việt Nam

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loading...